tin tức thủy sản

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào thị trường châu u: Gỡ “rào cản” để mở rộng thị phần
[ Cập nhật vào ngày (21/09/2020) ] - [ Số lần xem: 579 ]

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam vào thị trường châu u: Gỡ “rào cản” để mở rộng thị phần


Sau hơn một tháng Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực (từ ngày 1-8-2020), các đơn hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường châu Âu đã tăng rõ rệt so với những tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, ngành Thủy sản cần tiếp tục nỗ lực vượt qua hàng loạt khó khăn, tháo gỡ những "rào cản" để đẩy mạnh xuất khẩu, mở rộng thị phần tại thị trường quan trọng này.


ttxvn_2201_ca_tra_211838114

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty IDI

Tận dụng lợi thế từ thị trường lớn

Về tác động tích cực của EVFTA đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam, theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) Trần Đình Luân, khi EVFTA có hiệu lực, khoảng 840 dòng thuế, trong đó phần lớn có thuế suất cơ sở từ 6 đến 22%, sẽ được giảm về 0%. Trong đó, tôm, cá tra là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang thị trường châu Âu… nên doanh nghiệp thủy sản có nhiều lợi thế về thuế suất cũng như các thủ tục pháp lý khi xuất khẩu vào thị trường này. Hiện châu Âu là một trong 4 thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất và ổn định ở mức hơn 1,3 tỷ USD/năm, chiếm 15-17% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, sau hơn một tháng EVFTA có hiệu lực, mặt hàng thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đã có chuyển biến tích cực tại thị trường châu Âu. Cụ thể là, từ tháng 8-2020, số lượng đơn hàng tăng khoảng 10% so với tháng 7-2020.

Kịp thời tháo gỡ vướng mắc, hỗ trợ xuất khẩu

EVFTA có hiệu lực, mở ra cơ hội cho ngành Thủy sản hướng tới mục tiêu xuất khẩu năm 2020 đạt 10 tỷ USD. Tuy nhiên, theo nhận định của Tổng cục Thủy sản, EVFTA cũng đặt ra những thách thức không nhỏ cho thủy sản Việt Nam. Để được hưởng ưu đãi thuế quan, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản phải thực hiện tốt quy tắc xuất xứ của sản phẩm. 


IMG_3811

Sản phẩm cá tra IDI được truy xuất được nguồn gốc, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm


Theo Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Trương Đình Hòe, mặc dù “cánh cửa” EVFTA đã được mở nhưng cũng còn rất nhiều “rào cản”. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người tiêu dùng châu Âu ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sản phẩm được chứng nhận, truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. "Để tận dụng các ưu đãi EVFTA mang lại, ngành Thủy sản cần tháo gỡ 4 "rào cản" về chuỗi cung ứng vật tư; cung ứng giống cho nuôi trồng thủy sản; phát triển thị trường; cơ sở hạ tầng phục vụ xuất khẩu thủy sản".

Thời gian tới, để mở rộng thị phần tại châu Âu, các cơ quan chức năng cần tiếp tục tạo điều kiện để doanh nghiệp đầu tư xây dựng vùng nuôi thủy sản đạt tiêu chuẩn; khuyến khích các công nghệ nuôi tiên tiến, giảm ô nhiễm môi trường, tăng năng suất và giảm dịch bệnh. Bên cạnh đó là quyết liệt hơn trong việc gỡ "thẻ vàng" về khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). "Để đạt lợi nhuận cao, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang thị trường châu Âu nên tập trung vào sản phẩm chế biến sâu, giá trị gia tăng cao như các sản phẩm có thể sử dụng trực tiếp để phù hợp với những thay đổi của thị trường. Song song với đó cần tạo niềm tin đối với các nước châu Âu vào khả năng cung ứng của các doanh nghiệp Việt Nam", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến gợi ý.

 





Lê Hoàng Vũ



RadDatePicker

Liên hệ với chúng tôi

Công ty thành viên

DỰ ÁN

Nhập email để nhận bài viết mới nhất từ Sao Mai An Giang
Đăng ký ngay