Đây là phương thức diễn đạt trong văn bản báo chí
Home Blog Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ về phong cách ngôn ngữ báo chí

Viết Bài Xuyên Việt chia sẻ về phong cách ngôn ngữ báo chí

by tranthang

Phong cách ngôn ngữ báo chí là gì hay nó có những đặc trưng gì và sử dụng ra sao. Đây là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc đặc biệt là những ai mới tìm hiểu lĩnh vực này. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề này cũng như tìm được lời giải đáp thì đừng bỏ qua những chia sẻ dưới đây.

Tìm hiểu phong cách ngôn ngữ báo chí là gì?

Đây là phương thức diễn đạt được sử dụng trong cách văn bản thuộc lĩnh vực truyền thông như đài phát thanh, truyền hình, báo in hay báo điện tử,…Phong cách ngôn ngữ báo chí thường được xuất hiện trong các văn bản như phóng sự hay tin tức và thường có tính chất ngắn gọn và hấp dẫn.

Đây là phương thức diễn đạt trong văn bản báo chí

Đây là phương thức diễn đạt trong văn bản báo chí

Phong cách báo chí thường được chia thành 2 dạng cơ bản là viết và nói; trong đó:

 • Dạng nói bao gồm bản tin hằng ngày, thông tin hay các mẫu quảng cáo,…
 • Dạng viết: Báo, bài quảng cáo, mẩu tin,…

Ngôn ngữ báo chí được sử dụng để cung cấp tin tức, phản ánh ý kiến cũng như dư luận của quần chúng. Đồng thời qua đó sẽ nếu lên quan điểm, chính kiến của báo để thúc đẩy sự phát triển của xã hội, hướng đến điều đúng đắn.

Xem thêm: https://vietbaixuyenviet.com/dich-vu-dang-bao-dien-tu/

Phong cách ngôn ngữ báo chí mang đặc trưng gì?

Mỗi phong cách ngôn ngữ đều có đặc trưng riêng và báo chí cũng vậy. Để đảm bảo hiệu quả khi sử dụng thì mỗi người cần phải nắm rõ đặc điểm của phong cách này.

Tính thời sự

Báo chí cần phải đảm bảo tính thời sự khi đăng tải. Bởi vì phản ánh thông tin mang tính bức thiết nên cần có sự chính xác về thời gian, nhân vật, địa điểm, sự kiện,…Những thông tin này cần phải khách quan và được cập nhật liên tục.

Đảm bảo tính thời sự trong ngôn ngữ

Đảm bảo tính thời sự trong ngôn ngữ

Sự ngắn gọn, chỉn chu

Báo chí có tính tức thời nên dung lượng thường có giới hạn. Người đọc khi muốn cập nhật thông tin thường muốn biết những gì ngắn gọn, tóm tắt để hiểu sơ lược. Họ rất khó dành thời gian ít ỏi để đọc bài báo dài. Vì bất kỳ ai khi rảnh cũng muốn đọc và nắm hết tin tức nóng trong ngày. Chính vì thế, báo chí thường phải đảm bảo sự ngắn gọn, xúc tích và chỉn chu. Phong cách ngôn ngữ báo chí phải tránh dùng từ trùng lặp, vòng vo hay chơi chữ.

Tính hấp dẫn, mới mẻ

Như đã đề cập ở trên, nội dung báo chí mang tính thời sự nên rất dễ gây hấp dẫn, hứng thú với người đọc. Tuy nhiên, điều này không chỉ nằm ở bản chất của sự việc mà còn phải dựa vào ngôn ngữ truyền đạt. Bởi thế cần phải chú trọng trong việc chọn lựa câu chữ, dùng từ, sắp xếp nội dung. Bên cạnh đó là cách đặt câu hỏi, đặt tiêu đề sao cho gây được sự tò mò của người đọc.

Phong cách ngôn ngữ báo chí sử dụng ngôn từ như thế nào?

Để đảm bảo hiệu quả khi ứng dụng phong cách báo chí thì cần chú ý cách dùng ngôn ngữ như sau:

 • Đối với ngữ âm và ngữ viết: Phát âm đọc rõ ràng, chuẩn. Viết đúng quy cách.
 • Đối với từ ngữ: Dùng từ toàn dân, tránh từ địa phương. Một số nội dung chuyên ngành có thể dùng từ chuyên môn.
 • Đối với ngữ pháp: Sử dụng câu văn chính xác theo khuôn mẫu cú pháp nhất định.
 • Đối với biện pháp tu từ: Phong cách ngôn ngữ báo chí hạn chế các phép tu từ nhằm đảm bảo mục đích diễn đạt chính xác.
 • Đối với bố cục trình bày: Đảm bảo sự logic, mạch lạc dễ đọc dễ hiểu.
Sử dụng ngôn ngữ chỉn chu

Sử dụng ngôn ngữ chỉn chu

Phong cách ngôn ngữ báo chí dành cho những thể loại văn bản nào?

Ngôn ngữ báo chí thường được sử dụng cho một vài thể loại cơ bản như:

Bản tin

Đây là sản phẩm thông tin mang tính chất báo chí của tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp. Thể loại này cung cấp thông tin tổng hợp dựa trên nguồn tin báo chí hoặc trích dẫn nguyên văn, chính xác từ nguồn tin báo chí.

Các yếu tố có trong bản tin bao gồm địa điểm, thời gian, sự kiện. Những nội dung này đều đảm bảo tính chính xác để cung cấp cho người đọc dữ liệu chân thật.

Phóng sự

Thể loại này là trung gian giữa báo chí và văn học với nội dung nghiêng về miêu tả, tự sự, tái hiện sự thật. Phóng sự không dựa vào cốt truyện hoàn chỉnh mà sẽ thể hiện tường tận sự kiện thông qua hình ảnh để người đọc có cái nhìn đầy đủ.

Thể hiện sự việc tường tận

Thể hiện sự việc tường tận

Tiểu phẩm

Đây là thể loại báo chí có tính chất văn học, ngắn gọn được diễn ra bởi ngôn ngữ hài hước, châm biếm. Nó có thể dựa trên sự việc, câu chuyện có thật và thông qua đó tác giả thể hiện quan điểm của bản thân. Thông thường, phong cách ngôn ngữ sử dụng trong tiểu phẩm thường mang tính chất tự do về chủ đề, cách viết,…Nó mang dấu ấn cá nhân, bộc lộ tính cách của người viết.

Qua những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã phần nào biết được phong cách ngôn ngữ báo chí là gì. Đồng thời, qua đó bạn cũng bạn cũng có thể biết được đặc trưng cũng như thể loại của phong cách ngôn ngữ này. Từ đó, khi sử dụng sẽ đảm bảo sự chính xác và phù hợp để tăng hiệu quả tiếp cận và truyền tải đến người đọc.

Thông tin liên hệ Viết Bài Xuyên Việt

 • Hotline/Zalo: 0972219297
 • Email: vietbaixuyenviet@gmail.com
 • Website: vietbaixuyenviet.com
 • Địa chỉ: 207 Nguyễn Văn Thủ, Đa Kao, quận 1, TPHCM, Việt Nam
 • Fanpage: Viết Bài Xuyên Việt

Related Posts

Leave a Comment