Home Năng lượng Máy phát điện sạch từ động cơ hiệu quả nhất thế giới

Máy phát điện sạch từ động cơ hiệu quả nhất thế giới

by tranthang
31 views

Được thiết kế để đốt dầu diesel, nhiên liệu kép hoặc xăng cho tàu thủy, động cơ hàng hải Wartsila 31 được chuyển đổi để sản xuất điện sạch.

5b5874020283c7b57dd54912bcace36c

Động cơ chạy bằng hydro Wartsila 31SG-H1. Ảnh: Wartsila

Theo Sách Kỷ lục Guinness Thế giới, động cơ Wartsila 31 của công ty Phần Lan Wartsila là động cơ hàng hải 4 kỳ hiệu quả nhất thuộc loại này từng được chế tạo. Nó cũng có công suất trên mỗi xi-lanh cao nhất trong các động cơ với cùng đường kính xi-lanh. Nó có thể sử dụng 8 – 16 xi-lanh và cho công suất đầu ra 4,6 – 10,4 MW ở tốc độ 720 – 750 vòng quay/phút.

Công ty Wartsila nổi tiếng với việc sản xuất những động cơ đốt trong lớn nhất thế giới, đáng chú ý là động cơ RTA96-C cao 27 m, dài 13 m, công suất 110.000 mã lực. Wartsila 31 nhỏ hơn với chiều cao 4,7 m, chiều dài 8,7 m và chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Tuy nhiên, nó có thể đạt công suất lên tới 13.142 mã lực hay 9.800 kW.

Wartsila 31 đang được chuyển đổi thành máy phát điện với hai phiên bản, New Atlas hôm 26/6 đưa tin. Phiên bản 31SG-H2 có thể chạy bằng khí tự nhiên hoặc hỗn hợp khí tự nhiên và 25% hydro, hoặc nâng cấp để chạy bằng 100% hydro. Phiên bản 31H2 được thiết kế để chạy hoàn toàn bằng hydro, nhưng cũng có thể chấp nhận khí tự nhiên và nhiên liệu hỗn hợp. Cả hai đều hứa hẹn trở thành máy phát điện

chạy bằng hydro lớn nhất thế giới khi trình làng nếu có đủ hydro để vận hành chúng.

Trạm phát điện với động cơ hydro của Wartsila hướng đến hỗ trợ những lưới điện sử dụng năng lượng tái tạo như gió và mặt trời – vốn dễ thay đổi và không liên tục. Nhờ sử dụng hydro, Wartsila có thể sản xuất điện 100% không chứa carbon.

“Chúng ta phải chấp nhận thực tế rằng vẫn cần sử dụng khí tự nhiên cho hệ thống điện nhiều năm nữa. Hiện tại, động cơ với nhiên liệu linh hoạt của chúng tôi có thể dùng khí tự nhiên để mang lại sự linh hoạt và cân bằng, giúp năng lượng tái tạo phát triển. Sau đó, các động cơ có thể chuyển sang chạy bằng hydro khi hydro dồi dào, đảm bảo cho hành trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 trong tương lai”, Anders Lindberg, chủ tịch Wartsila, cho biết.

Concept trạm phát điện của Wartsila đã được TUV SUD, tổ chức bảo vệ con người và môi trường, chứng nhận giai đoạn 1, và cần đạt hai chứng nhận nữa trước khi có thể khởi công xây dựng. Các động cơ hydro của Wartsila dự kiến sẵn sàng vào năm 2026.

Bài viết tham khảo từ: VnExpress

Sao Mai News tổng hợp

Related Posts

Leave a Comment