Vào sáng ngày 16 tháng 7, thông tin từ Dự án Cây hòa bình Việt Nam (PeaceTrees VietNam) cho biết Đội Xử lý bom mìn lưu động EOD1 đã hoàn thành nhiệm vụ xử lý an toàn một số lượng lớn vật liệu nổ được phát hiện ở xã Khe Sanh, tỉnh Quảng Trị. Đây là một sự kiện đáng chú ý không chỉ cho người dân địa phương mà còn cho các nỗ lực đảm bảo an toàn tại những khu vực đã từng chịu ảnh hưởng của bom mìn.
Mục lục
Phát hiện nguy hiểm trong vườn nhà

Vào ngày 30 tháng 6, một gia đình tại khối 4 xã Khe Sanh đã phát hiện nhiều vật thể nghi ngờ là bom mìn trong quá trình đào hố trồng cây tại vườn nhà mình. Ông Trần Văn Phú, chủ hộ, ngay lập tức đã liên hệ với Trung tâm Hành động Bom mìn tỉnh Quảng Trị (QTMAC) thông qua đường dây nóng để yêu cầu hỗ trợ xử lý.
Sau khi nhận được thông tin, Đội Xử lý bom mìn lưu động EOD1 của Dự án PeaceTrees VietNam đã có mặt ngay tại hiện trường để kiểm tra tình hình.
Khối lượng vật liệu nổ được thu thập

Qua quá trình thu thập thông tin, đơn vị xác định tại khu vực vườn nhà ông Phú có tổng cộng 361 viên đạn cỡ 7,62mm chưa nổ và 8 quả lựu đạn M33 bị gãy ngòi nổ. Đây là những loại vật liệu nổ có khả năng gây sát thương cao, tuy nhiên, chúng vẫn đủ điều kiện để vận chuyển an toàn.
Đội EOD1 đã thực hiện các biện pháp cần thiết để thu gom và di dời toàn bộ vật liệu nổ này về kho chứa, đảm bảo việc xử lý và tiêu hủy được thực hiện theo đúng quy trình kỹ thuật an toàn.
Kiến thức và kinh nghiệm từ Dự án PeaceTrees
Dự án PeaceTrees VietNam không chỉ tập trung vào việc xử lý bom mìn mà còn chú trọng đến công tác giáo dục và nâng cao nhận thức của người dân về an toàn bom mìn. Bằng cách cung cấp thông tin và hướng dẫn cho người dân về cách nhận diện các vật thể nghi ngờ, dự án đã giúp giảm thiểu nguy cơ tai nạn xảy ra do bom mìn còn xót lại.
Việc xử lý kịp thời các vật liệu nổ như vụ việc ở xã Khe Sanh là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các tổ chức và cơ quan chức năng trong việc bảo vệ an toàn cho cộng đồng. Các hoạt động này cũng góp phần xây dựng niềm tin của người dân đối với các cơ quan chức năng.
Kết luận
Từng bước một, Dự án Cây hòa bình Việt Nam cùng với Đội Xử lý bom mìn lưu động EOD1 đã cho thấy hiệu quả trong việc xử lý bom mìn và đảm bảo sự an toàn cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng bởi chiến tranh. Sự kiện này nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác phòng chống bom mìn và giúp củng cố mối quan hệ giữa chính quyền và cộng đồng dân cư.
Tóm lại, việc xử lý thành công 361 viên đạn và 8 quả lựu đạn tại xã Khe Sanh là một bước tiến quan trọng trong công tác an toàn bom mìn của tỉnh Quảng Trị.
`
